ตัวกูเป็น1 บ่เป็น 2 ในแผ่นดินนี้ตัวกูเป็น1 บ่เป็น 2 ในแผ่นดินนี้
ตัวกูเป็นเหล็ก 
ตับกูเป็นทองแดง
เผาตัวกูบ่มีไหม้ 

ของๆเราที่เราสร้างอนาคตจะเป็นที่ประจักษ์ จะมีชื่อเสียงดังไกลไปยังเมืองแมน จะดังและแพงทุกอย่าง และอนาคตจะหากันไม่ได้อีกแล้ว 

วันนั้นที่หลวงปู่พูดบอกทุกคนมีใครบ้างล่ะจะเชื่อว่าพระของหลวงปู่จะแพงและจะเชื่อว่าพระของหลวงปู่จะดัง เพราะหลวงปู่สร้างวัตถุมงคลออกมาช่วงนั้นให้บูชาไม่หมดเกือบทุกรายการและเหลือเยอะมากๆด้วย เอามาแจกกันยังมีคนเคยเคืองเลยครับ หลวงปู่พึ่งออกจากป่ามาเปิดตัวได้ไม่นานคนก็ไม่ค่อยรู้จักกันเท่าไหร่หลายคนมองหลวงปู่หมุนเป็นแค่พระแก่ๆทรงสังขารธรรมดาที่น่ากราบไว้แค่นั้นครับไม่ค่อยมีใครรู้หรอกว่าหลวงปู่เก่งขนาดไหนมีเพียงแต่พระอริยะด้วยกันเท่านั้นและเหล่าทวยเทพทั้งหลายที่รู้ว่าหลวงปู่หมุนองค์นี้ไม่ธรรมดาและเป็นพระสงฆ์สาวกองค์สำคัญในบวรพระพุทธศาสนาที่ยากจะหาใครที่มีบารมีเทียบเท่า 
แต่พวกเราๆท่านๆเป็นคนธรรมดาจะรู้อะไรเล่าช่วงนั้นหลวงปู่พูดจึงไม่มีใครเชื่อ
แล้ววันนี้ล่ะเป็นอย่างคำที่หลวงปู่บอกไปทีล่ะอย่างหรือป่าวครับ 
หลวงปู่หมุนพระผู้มีวาจาสิทธิ์ 1บ่เป็น2 อนาคตรู้กันแน่นอนครับว่าหลวงปู่หมุนคือของจริงหรือป่าวแล้วคุณล่ะ..............ยังคิดในใจอยู่รึป่าวว่าหลวงปู่หมุนจะเก่งจริงมั๊ยหรือเป็นแค่พระสร้างกระแสแค่ชั่วครู่แล้วอนาคตจะเงียบหายไปรึป่าวเมื่อหมดกระแสความนิยม ถ้าใครคิดแบบนี้อยู่ลองเปลี่ยนความคิดใหม่อาราธนาหลวงปู่หมุนขึ้นคอเดี่ยวซักครั้งผมเชื่อแน่นอนว่าไม่มีอะไรติดลบลงกว่าที่เป็นอยู่แน่นอนครับแต่ถ้าบูชาแล้วชีวิตมีทิศทางที่ดีขึ้นเรื่อยๆช้าเร็วอยู่ที่กรรมของแต่ล่ะคนเป็นตัวกำหนดหมั่นทำบุญทำกุศลอุทิศคิดถึงหลวงปู่บ้างครับ ทุกครั้งที่ใครทำหลวงปู่รับรู้ทุกครั้งครับ ผมเชื่ออย่างนั้น


แต่สำหรับผมศรัทธาหมดใจไร้ข้อกังขาสงสัยใดๆทั้งสิ้นแล้วครับ


หลวงปู่หมุนตอนเด็กๆครอบครัวหลวงปู่มีอาชีพทำไร่ทำนา มีอยู่วันหนึ่งหลวงปู่ไปช่วยโยมมารดาทำนา ด้วยความที่ผมตอนนั้นเริ่มยาวมากแล้วเกิดความรำคาญทำอะไรก็ไม่ถนัดนักพะรุงพะรังจึงคิดจะไปตัดผมที่ร้านตัดผมในหมู่บ้าน
เด็กชายหมุนจึงไปที่ร้านตัดผมให้ช่างช่วยตัดผมให้ที เด็กชายหมุนพอไปถึงร้านตัดผมจึงขึ้นไปนั่งเก้าอี้เตรียมรอตัดผม ตอนนั้นเองช่างได้นำกรรไกรมาตัดผมเด็กชายหมุน แต่ปรากฏว่าช่างตัดอย่างไงผมก็ไม่ขาด ช่างเห็นว่าเป็นเรื่องผิดวิสัยของมนุย์ธรรมดาเลยบอกเด็กชายหมุนว่าหมดปัญญาตัดให้เธอแล้วเธอต้องเป็นผู้มีบุญมาเกิดแน่ และอนาคตจะต้องได้เป็นใหญ่ พอตัดผมไม่ได้เด็กชายหมุนเลยเดินกลับบ้านด้วยอาการที่ยัง งงๆกับตัวเองว่าเกิดอะไรขึ้นกับเรานี่ ทำไมเราถึงเป็นแบบนี้ แล้วคืนนั้นเอง เด็กชายหมุนเกิดหลับฝันไปว่า มีเหล่าเทวดามาบอกว่าท่านจะตัดผมไม่ได้เด็ดขาดถ้าเบื้องบนยังไม่มีคำสั่งให้ตัด 
จะตัดผมได้ต้องรอจนกว่าเบื้องบนสั่งให้ท่านตัดได้ ท่านถึงจะตัดได้ ให้รอไปก่อนแล้วเราจะมาบอกท่านเอง แล้วเทวดาท่านนั้นก็จากไป เด็กชายหมุนจนเก็บความฝันไปบอกโยมในครอบครัว โยมในครอบครัวจึงคิดให้เด็กชายหมุนได้บวชเรียน บรรพชาเป็นเณรตอนนั้นหลวงปู่อายุได้14ปี เห็นจะได้ ก่อนเด็กชายหมุนจะบวชนั้นเทวดาผู้นั้นได้ลงมาบอกเด็กชายหมุนว่าถึงเวลาท่านจะได้ตัดผมเสียแล้วเบื้องบนสั่งลงมาแล้ว เด็กชายหมุนจนได้บรรพชาในบวรพระพุทธศาสนา
โดยมีหลวงพ่อสีดา เป็นพระอุปัชฌาย์ หลวงพ่อเพ็ง เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับฉายาว่า "ฐิตสีโล" แปลว่าผู้มีศีลตั้งมั่น 


หลังจากนั้นมาหลวงปู่จะปลงเกศาก็ต้องรอเบื้องบนมีคำสั่งลงมาเท่านั้นจึงจะปลงได้ และเป็นอย่างนี้มาโดยตลอด ถ้าท่านเป็นคนสังเกตุซักนิดจะเห็นว่าหลวงปู่หมุนเกศาท่านจะยาวมากถ้าไม่ถึงเวลาเบื้องบนสั่งลงมาท่านจะไม่ปลงเกศาโดยเด็ดขาด ปรกติแล้วหลวงปู่จะไม่ให้ใครได้เข้าใกล้ศรีษะท่านเลยและจะไม่ให้ใครปลงให้ด้วย ท่านจะปลงของท่านเอง หลวงปู่หมุนท่านจึงหวงเกศาท่านมากถ้าไม่มีงานบุญใหญ่ๆสร้างศาสนสถานต่างๆให้บวรพุทธศาสนาแล้วไซร้เราๆท่านๆอย่าได้หวังเลยว่าจะมีใครได้ครอบครองของวิเศษเยี่ยงนี้ได้ครับ


เขียนโดยคุณ เด็กบ้านจาน  แห่งเว็บพลังจิต

วันที่ : 2018-10-21
^ ขึ้นด้านบน
ร้านปุ๊ร้อยเอ็ด รับเช่า - ให้เช่า พระเครื่องหลวงปู่หมุน วัดบ้านจาน
ที่ตั้งร้าน ศูนย์พระเครื่อง ห้างพันธุ์ทิพย์ บางกะปิชั้น5 ลาดพร้าว127 กรุงเทพ
(ไม่ใช่ที่จ.ร้อยเอ็ดนะครับ)